Để tìm hiểu xem đồng hồ đo lưu lượng nước hoạt động ra sao chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước . Ngoài ra chúng ta cũng phải xem nguồn gốc sản phẩm , kiểu hoạt động và cách thức đo từ đó mới biết được đồng hồ đo lưu lượng nước hoạt động ra sao .

Vậy đồng hồ đo lưu lượng nước hoạt động ra sao ngay chính tại gia đình bạn ?? Xin mời quý vị đọc bài viết bên dưới .
Được cấu tạo gồm hai bộ phận chính đó là thân đồng hồ và ruột đồng hồ . Trong đó phần thân được làm từ nhiều loại vật liệu như gang , nhựa , đồng và inoxx tùy theo mục đích sử dụng mà có thân làm bằng chất liệu khác nhau để có thể chịu được các loại chất lỏng đo đạc . Phần thân có thể làm theo hai dạng là bắt bích và bắt ren để lắp đặt đồng hồ vào đường ống tùy theo đường ống lớn nhỏ mà chúng ta có các thân đồng hồ phù hợp với kiểu kết nối riêng . 

Ruột đồng hồ là phần quan trọng nhất của đồng hồ nước và đây cũng là phần chính của toàn bộ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước mà chúng ta đang sử dụng . Được cấu tạo chính là nhựa chịu nhiệt abs chia làm hai phần chính là phần cánh quạt truyền động và phần bộ đếm số bằng hệ thống bánh răng truyền động liên tục theo số lượng chuẩn .  

Khi chúng ta cho nước đi qua đồng hồ đo lưu lượng nước lực đẩy của dòng chảy sẽ tác động vào cánh quạt nằm trong phần thân đồng hồ làm cho nó quay liên tục  theo hướng vuông góc với dòng chảy từ chuyển động này nó sẽ có một tác động khác theo trục từ thẳng đứng lên phần trên bộ đếm số được cách biệt hoàn toàn với dòng nước và cánh quạt bên dưới và liên kết với nhau bằng lực từ trường nam châm . Từ đây chuyển động quay của cánh quạt được biến thành chuyển động bánh răng thông qua tác động trục quay từ trường thẳng đứng làm hoạt động toàn bộ hệ thống bánh răng của bộ đếm số và khi hoạt động này diễn ra liên tục các tuabin số được kết nối với hệ thống bánh răng sẽ được kích hoạt khi nó đạt đến số vòng định trước và nhảy số hiển thị trên màn hình hiển thị số . Khi dòng nước liên tục chảy qua thì hệ thống trên vẫ hoạt động liên tục và đều đặn để làm quay các số hiển thị từ đó chúng ta có được lưu lượng nước chảy qua đồng hồ cũng như đường ống .


Video hướng dẫn cách đọc chỉ số đồng hồ nước

Như vậy việc đồng hồ đo lưu lượng nước hoạt động ra sao chắc có lẽ mọi người đã hiểu và có cách kiểm tra cũng như tìm hiểu xem đồng hồ nước nhà mình đã hoạt động đúng và tốt chưa nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thì liên hệ với chúng tôi . Hoặc tham khảo thêm về các bài viết chia sẻ về đồng hồ nước .